Nội san

Ngày âm nhạc việt nam lần thứ V (03/9/2014): Năm năm thắp sáng giá trị âm nhạc Việt

05 Tháng Mười 2014

“Bằng những chương trình nghệ thuật phong phú và đa dạng từ giao hưởng, hợp xướng đến hòa tấu nhạc cụ dân tộc, hòa tấu nhạc kèn, những ca khúc đi cùng năm tháng, những tác phẩm mới của các nhạc sĩ trẻ, những giọng ca được công chúng mến mộ, ngày Âm nhạc Việt Nam 5 năm qua là bức tranh sinh động, phản ánh diện mạo của nền âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam ngày một phát triển và đã đạt được những thành quả đáng tự hào”.

Phát biểu khai mạc chương trình nghệ thuật ĐẤT NƯỚC TÔI chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam lần thứ V diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội đêm 3/9/2014 TS nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã đánh giá cao những hoạt động âm nhạc diễn ra suốt 5 năm qua trong ngày có ý nghĩa này.

(Photo: Nguyễn Thị Minh Châu)

Đúng như vậy, đêm diễn là sự tập hợp những tác phâm âm nhạc có giá trị chảy dài suốt nửa thế kỷ qua từ Tiếng hát giữa rừng Pác Bó (Nguyễn Tài Tuệ), Cuộc đời vẫn đẹp sao (nhạc Phan Huỳnh Điểu, lời thơ Dương Hương Ly),Đất nước (nhạc Phạm Minh Tuấn, lời thơ Tạ Hữu Yên), Màu hoa đỏ (nhạc Thuận Yến, lời thơ Nguyễn Đức Mậu),Giai điệu Tổ quốc (Trần Tiến), Huyền thoại Hồ Núi Cốc (Phó Đức Phương), Đàn cầm dây vũ dây văn (Nguyễn Cường) đến những tác phẩm mới như Tan váo Hà Nội (An Thuyên), Khúc hát ra khơi nhạc (nhạc Đỗ Hồng Quân, ý thơ Trần Đăng Khoa), Trường Sa ơi (nhạc Phạm Ngọc Khôi, lời thơ Phan Như Tuấn), Gửi cánh chim biển (Vũ Thiên Lan), Xuôi dòng (Quang Vinh), Vọng quốc (Huỳnh Tú)... cùng những hòa tấu nhạc dân tộc của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam và sự tham gia của dàn hợp xướng trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

Các “lão tướng”: NSND Quang Thọ Quang Huy, Minh Đức,Thanh Vinh, Hoàng Chè và các NSƯT Thanh Lam, Thái Bảo, Lan Anh đã thăng hoa trong đêm diễn, cùng sự “phiêu linh” của Tùng Dương qua hai sáng tác của Trần Tiến và Lưu Hà An là Mẹ tôi và Con cò...

Đêm diễn đã vinh dự nhận được lẵng hoa chào mừng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng sự có mặt của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đ/c lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Màn hát múa chào mừng Ngày âm nhạc Việt Nam của tất cả các nghệ sĩ tham gia đêm diễn đã kết thúc hoành tráng chương trinh trong không khí phấn khởi, náo nức của một ngày có ý nghĩa đối với những người hoạt động âm nhạc Việt Nam.

Theo hoinhacsi.com.vn