Sự kiện

Diễn văn của GS.TSKH. Phạm Lê Hòa, Hiệu trưởng Trưởng ĐHSP Nghệ thuật TW tại Lễ kỷ niệm 45 năm sự nghiệp đào tạo giáo viên Nghệ thuật và 9 năm Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập Trường ĐHSP Nghệ thuật TW

28 Tháng Năm 2015

 

            Kính thưa:    - PGS.TS. Phạm Văn Linh, Phó trưởng ban tuyên giáo TW

-  Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTTDL.

-   PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng, TT Bộ Giáo dục & Đào tạo.

-  GS.TSKH. Trần Văn Nhung, Tổng thư ký HĐ CDGSNN.

-  Bà Nguyễn Thị Hường, Bí thư ĐU Khối ĐH&CĐ Hà Nội.

 

          Kính thưa quý vị đại biểu!

            Kính  thưa các đồng chí cán bộ, giảng viên!

            Thưa toàn thể các em học viên, sinh viên thân mến! 

Trong không khí tưng bừng của cả nước thi đua lập thành tích chào mừng 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chào mừng ĐH Đảng các cấp, tiến tới ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XII, hôm nay Trường ĐHSP Nghệ thuật TW long trọng tổ chức Lễ k niệm 45 năm sự nghiệp đào tạo giáo viên nghệ thuật và 9 năm Thủ tướng chính Phủ ký QĐ thành lập trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Thay mặt Đảng ủy, BGH Nhà trường xin gửi đến quý vị đại biểu, các đồng chí cán bộ - giảng viên, các em học viên - sinh viên lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng.     

            Kính thưa quý vị đại biểu!

            Thưa các đồng chí cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên!

            45 năm qua, ngôi trường này đã trải qua biết bao thăng trầm cùng với những đổi thay của đất nước, để bây giờ, khi nhìn lại, chúng ta không khỏi ngỡ ngàng, bồi hồi, xúc động về các thành tựu to lớn mà toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên của trường đã đạt được.

            45 năm, kể từ khi được thành lập, trường đã trải qua nhiều lần đổi tên. Mỗi lần đổi tên là một lần khẳng định tầm vóc lớn mạnh của trường với trọng trách đào tạo và bồi dưỡng các thế hệ nhà giáo, cán bộ làm công tác giáo dục nghệ thuật cho đất nước. Mỗi lần được đổi tên là một lần tạo cơ sở pháp lý cho sự phát triển của trường, tạo không khí phấn khởi cho toàn thể đội ngũ cán bộ, giảng viên, thu hút được sự quan tâm của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong cả nước. Ghi nhận những nỗ lực và thành tích nhà trường đã đạt được, ngày 26 tháng 5 năm 2006, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định thành lập trường ĐHSP Nghệ thuật TW trên cơ sở nâng cấp trường CĐSP Nhạc – Họa TW.

Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường đã đề ra chiến lược xây dựng đơn vị đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trong đội ngũ cán bộ, giảng viên. Chính vì thế, về quy mô và chất lượng đào tạo, trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã không ngừng được lớn mạnh, liên tục phát triển và đạt chất lượng cao. Hiện nay, trường đã có 14 Phòng, Ban, Viện, Trung tâm; 12 khoa chuyên môn, 01 Bộ môn với gần 400 cán bộ, giảng viên hầu hết có trình độ SĐH. Tổng số sinh viên, học viên hiện lên đến gần 6000 người. Đó là con số mà không trường nghệ thuật nào của Việt Nam có được.

            Năm 2005, Công đoàn Nhà trường đã vinh dự được nhận Huân chương lao động Hạng Ba; năm 2010, Trường được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất. Năm 2011, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tặng bằng khen vì trường đã có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo lĩnh vực Văn hóa - Nghệ thuật và Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc”. Năm học 2010 - 2011, thầy và trò Nhà trường được cả nước biết đến với thành công của Triển lãm tranh Quốc tế tại Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào; Huy chương vàng - Giải nhất hạng thi A1- Hợp xướng hỗn hợp tại cuộc thi Hợp xướng Quốc tế lần thứ nhất tổ chức tại Hội An; Trong Hội thi Nghiệp vụ Sư phạm - Văn nghệ - Thể thao các trường Sư phạm toàn quốc lần thứ V năm 2013 Trường là 1 trong 10 trường xuất sắc nhất toàn quốc; Đảng bộ trường ĐHSP Nghệ thuật TW liên tục được Đảng ủy khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội tặng danh hiệu “Ðảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu”; Công đoàn trường ĐHSP Nghệ thuật TW được Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam đánh giá cao và công nhận Công đoàn cơ sở xuất sắc; Các tổ chức khác của trường như Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên, Hội Cựu chiến binh cũng luôn nhận được Bằng khen của các cấp từ Trung ương đến Thành phố.

            Năm học 2014 là năm gặt hái được nhiều thành công vang dội nhất trong suốt chặng đường lịch sử vừa qua của Nhà trường. Nhiều sự kiện đặc biệt quan trọng đã diễn ra: là năm đầu tiên Tạp chí Giáo dục nghệ thuật của Nhà trường được Hội đồng CDGSNN tính điểm, là năm có 02 giảng viên được phong tặng danh hiệu NGƯT; có 03 cá nhân là gương người tốt việc tốt của Thành phố Hà Nội; là năm lần đầu tiên trường mở cuộc thi Giọng hát hay sinh viên trường ĐHSP Nghệ thuật TW mở rộng và thành công tốt đẹp; là năm có 01 giảng viên được phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc... Những thành tích đạt được đã trở thành nền tảng vững chắc và là bước đệm quan trọng để sang đầu năm 2015 này, Nhà trường bước sang một bước ngoặt hoàn toàn mới, đón nhận 02 sự kiện trọng đại nhất trong lịch sử Nhà trường. Đó là:

1.      Ngày 30/01/2015, Nhà trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo trao QĐ số 317/BGDĐT cho phép trường ĐHSP Nghệ thuật TW đào tạo chuyên ngành Lí luận và Phương pháp dạy học âm nhạc trình độ Tiến sĩ. Đây là sự kiện quan trọng đối với toàn thể cán bộ, giảng viên trong Nhà trường. Từ giờ phút này, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW càng ý thức được trách nhiệm, sứ mệnh to lớn của mình trong việc đào tạo nguồn nhân lực nghệ thuật chất lượng cao cho cả nước, cũng là giờ phút trở thành trường Đại học nghệ thuật đầu tiên và duy nhất của cả nước đào tạo bậc Tiến sĩ ngành Lí luận và phương pháp dạy học âm nhạc - một ngành học lần đầu tiên có trong lịch sử giáo dục của nước nhà.

2.      Ngày 04/02/2015, trường ĐHSP Nghệ thuật TW vinh dự và tự hào có 06 đồng chí được công nhận danh hiệu GS, PGS tại Lễ trao quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2014 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Đây như một bằng chứng khẳng định tầm vóc lớn mạnh về chất lượng đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao cũng như chất lượng đào tạo của Nhà trường.

            Tất cả những thành tích trên là sự ghi nhận công lao, cống hiến của lớp lớp các thế hệ thầy và trò, của các cán bộ trong Nhà trường từ trước đến nay.

            Kính thưa quý vị!

            Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, BGH Nhà trường, toàn thể cán bộ, giảng viên đang không ngừng phấn đấu hơn nữa về mọi mặt nhằm đưa trường phát triển lên tầm cao mới. Trường đã và đang tiến hành nhiều đề án mở thêm các mã ngành cao học và các mã ngành cử nhân khác. Các đồng chí cán bộ, giảng viên không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, vừa làm vừa học, số lượng giảng viên có trình độ Tiến sĩ và Thạc sĩ tăng lên mạnh mẽ. Sinh viên được tạo điều kiện ra trường sớm, có hồ sơ sớm, thuận tiện cho việc liên hệ việc làm, bắt kịp xu thế thời đại và nhu cầu của xã hội.

45 năm qua, 45 lần tiếng trống khai trường vang lên giục giã, 45 lần hoa phượng nở chào đón các mùa thi, nhiều thế hệ sinh viên tung cánh bước vào đời. Đây cũng là lúc sắp kết thúc năm học thứ 9 và chuẩn bị kỳ tuyển sinh cho năm học thứ 10 (2015-2016), là năm đầu tiên tuyển sinh bậc tiến sĩ. Đảng ủy, BGH cùng các đồng chí cán bộ, giảng viên đã và đang cố gắng hết sức mình trên tất cả các lĩnh vực, làm việc khẩn trương, dân chủ, công bằng và nghiêm túc để đào tạo ra những sinh viên, học viên xuất sắc, có tài năng và có chất lượng tốt góp phần xây dựng quê hương, đất nước.  

            Kính thưa quý vị đại biểu, các đồng chí cán bộ, giảng viên và các em SV!

          Thật khó có thể nói hết niềm xúc động và tự hào trong ngày hôm nay, ngày kỷ niệm trường ĐHSP Nghệ thuật Trung ương tròn 9 năm tuổi trong vòng 45 năm truyền thống của Nhà trường. Đây là một cơ hội quý giá để chúng ta tự nhìn nhận và đánh giá lại quãng đường đã qua. Nhưng quan trọng hơn, đây là một cơ hội để thầy và trò bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến tất cả các quý vị - những người đang ở đây hôm nay và cả những người vì điều kiện bận rộn không thể mặt tại buổi lễ quan trọng này.

Thay mặt cho Đảng ủy, BGH Nhà trường, tôi xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các vị đại biểu! Trân trọng cảm ơn những thành viên sáng lập - những người đầu tiên đã gây dựng ngôi trường bằng khao khát cống hiến cho sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ! Trân trọng cảm ơn các thế hệ thầy giáo, cô giáo đã đóng góp công sức của mình trong quá trình đào tạo của nhà trường. Với chúng tôi, sự đồng cảm sâu sắc của quý vị chính là nguồn động viên quý giá trong chặng đường thực hiện nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng này đến quý vị, với niềm tin rằng sự quan tâm, giúp đỡ và sát cánh của quý vị sẽ luôn luôn là một trong những tiền đề quan trọng cho sự phát triển của trường hôm nay và mai sau.

Và cuối cùng, cho phép tôi được gửi lời cảm ơn đến gần 400 cán bộ, giảng viên, gần 6000 sinh viên, học viên - những người đã và đang sát cánh cùng chúng tôi trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo cao cả này.

            Kính thưa quý vị!                                                   

            Thử thách, khó khăn còn nhiều ở phía trước, nhưng với quyết tâm xây dựng trường ĐHSP Nghệ thuật Trung ương ngày càng vững mạnh, chúng tôi tin tưởng rằng thời gian tới, Nhà trường tiếp tục vững bước đi lên và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Tôi hy vọng và tin tưởng vào tất cả các đồng chí cán bộ, giảng viên, các học viên và các em sinh viên của mình!

Xin kính chúc toàn thể quý vị sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống và sự nghiệp. Xin chúc cho trường ĐHSP Nghệ thuật Trung ương ngày càng phát triển vững mạnh.

        Xin trân trọng cảm ơn.