Tin hợp tác quốc tế

"Những người bạn mới" từ nước Mỹ - Đại học Brigham Young và món quà âm nhạc …!

27 Tháng Bảy 2009

Nếu một lần được đặt chân đến nước Mỹ xa xôi ở phía tây bán cầu, một lần được mắt thấy tai nghe những nghệ sỹ của đất nước này chơi những bản nhạc đầy  cảm xúc thì chắc hẳn bạn sẽ mơ ước thế giới thu nhỏ lại. Âm nhạc đã giúp thế giới trở nên gần hơn, xoá đi khoảng cách về địa lý, màu da, văn hoá…. tự nhiên như hơi thở để kết nối những trái tim đồng điệu. Cũng tự nhiên như vậy, các giảng viên và sinh viên trường Đại học Brigham Young mang những tác phẩm âm nhạc hay và độc đáo tới Việt Nam, đến với trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW trong lộ trình âm nhạc tại Châu Á.

Nước Mỹ từ lâu đã nổi tiếng trên khắp thế giới bởi nơi đây thịnh hành nhiều dòng âm nhạc. Bang Utah là một trong số 13 Tiểu bang lớn nhất thuộc miền tây Hoa Kỳ, nơi đây có thành phố Provo với nhiều trường Đại học. Đại học Brigham Young là trường đào tạo âm nhạc nổi tiếng của Hoa Kỳ, trường đã thu hút  hơn 30 000 sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh các nước với nhiều ngành học âm nhạc. Theo U.S. News & World Report, trường Đại học Brigham Young được xếp ở thứ hạng 113 trong số các trường đại học chất lượng tốt nhất ở Mỹ.

Chia vui cùng trường bạn, tự tin với những nỗ lực cố gắng trong quá trình hội nhập, trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW hào hứng chào đón 'những người bạn mới' đến từ nước Mỹ. Ngày 09/06/2009 các giảng viên và sinh viên của trường Đại học Brigham Young cùng với các nghệ sỹ của Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam đến thăm quan và giao lưu tại trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW. Các vị khách có mặt từ lúc 13h00 để chuẩn bị nhạc cụ, trang âm. Và khán phòng hoà nhạc mỗi lúc một đông hơn ngay từ khi các bạn mới chỉ dạo những phím đàn để thử tiếng. 14h30 buổi giao lưu âm nhạc chính thức diễn ra tại Phòng hoà nhạc của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Tham dự buổi giao lưu âm nhạc trong tình cảm nhiệt thành, gần như có sự góp mặt đông đủ các thành viên Đảng uỷ - Ban Giám hiệu, cán bộ phòng ban, khoa, giảng viên và sinh viên các khoa. Tham dự giao lưu có nhạc sỹ Hồng Hải - Phó giám đốc Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam, nghệ sỹ Violon Thanh Hà, nghệ sỹ Piano Thuỳ Minh tham gia hỗ trợ nhóm tứ tấu. Những người bạn đến từ đại học Brigham Young góp mặt với những cái tên khá quen thuộc: Phó chủ nhiệm Khoa Thanh nhạc - ca sỹ Diane Ried, người đã lâu năm biểu diễn và đạt nhiều giải thưởng âm nhạc cao của nước Mỹ; Nghệ sỹ kèn Klarinet Ellen Magleby; Nghệ sỹ Violon Mc. Kenzi Harper và nghệ sỹ đàn Contrebass Paren Cueva. Mỗi học viên sở trường một nhạc cụ khác nhau, họ say sưa thể hiện những tác phẩm âm nhạc cổ điển như: Phần 1 bản Sonata số 3 của Joacchino Rossini; Bản Concerto cung Re thứ, Bản Gartenscene của Kongold; Tác phẩm viết cho kèn Klarinet và Saxophone của Sphyrinx; Tác phẩm Những cô gái tóc vàng của C. Debusy…..Âm thanh du dương của tiếng đàn, những giai điệu thật đẹp đã được những người nghệ sĩ  thể hiện đầy ngẫu hứng. Tác phẩm La Fille Aux Cheveux de lin (Cô gái tóc vàng) đã cuốn hút khán giả thưởng thức, các bạn sinh viên ĐHSPNTTW như bị cuốn trong giai điệu ngọt ngào của âm nhạc cổ điển.

Nghệ sỹ Paren Cueva chơi đàn Contre bas

 

Giao lưu âm nhạc cổ điển với các nghệ sĩ có trình độ học vấn âm nhạc chuyên sâu đã tạo điều kiện cho khán giả yêu âm nhạc đặc biệt là các bạn sinh viên thêm yêu thích khi được sống trong môi trường nghệ thuật. Thông qua đó mở ra cơ hội tiếp cận, sự am hiểu và đam mê nhạc cổ điển. Âm nhạc cổ điển chính là ngôn ngữ đa văn hóa và nó có sức mạnh vô hình chắp cánh, nâng cao tâm hồn con người… Những người bạn mới như Ellen Magleby, McKenzi Harper, Parren Cueva hiện đang thực tập tại Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam. Đến giao lưu, biểu diễn tại trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW với các bạn sẽ là những kỷ niệm đẹp trong chuyến đi lần này. Các bạn đã trải tâm hồn mình qua những tiếng đàn đầy cảm xúc ngọt ngào thay cho lời kết bạn. Khán giả của nhà trường chào đón các bạn với tình hữu nghị giao lưu mà hơn thế còn bằng sự học hỏi và trao đổi vốn âm nhạc của mỗi đan tộc để hội nhập mỗi ngày.

Không ồn ào sôi động mà chính sự lắng sâu của những tiếng Vionlon, Klarinet, Saxophone, Contrebas đã xua tan sự hối hả của mùa thi, cái nắng giữa ngày hè oi ả. Cảm nhận chung của những khán giả yêu nhạc trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW có lẽ đều đồng thuận, hình như ai nấy có thêm nụ cười tươi sau buổi thưởng thức những bản nhạc cổ điển….!

                                                 Thanh Mai 

Chùm ảnh trong cuộc biểu diễn giao lưu âm nhạc cổ điển giữa trường ĐHSP Nghệ thuật TW với trường Brigham Young: