Sinh viên tra cứu

Lễ khai giảng năm học 2008 - 2009

16 Tháng Mười 2008
Sáng ngày 14/10/2008, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2008 – 2009.
Tới dự Lễ khai giảng có TSKH. Phạm Lê Hoà, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường; Các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng uỷ, Ban Giám hiệu; Các đồng chí lãnh đạo các đơn vị cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường.
 
TSKH. Phạm Lê Hoà đọc diễn văn khai giảng năm học 2008 – 2009.
 
Trong diễn văn khai giảng, TSKH. Phạm Lê Hoà - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường đã nhấn mạnh về những thành tích nhà trường đạt được trong năm học vừa qua. Đây là sự nỗ lực, quyết tâm và tinh thần đoàn kết của tập thể, cán bộ viên chức và sinh viên, nhà trường. Cũng trong diễn văn khai giảng, TSKH. Phạm Lê Hoà đã khẳng định, năm học 2008 - 2009 là năm học có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh toàn ngành giáo dục đang tiếp tục triển khai mạnh mẽ các chủ trưởng của Đảng, Nhà nước và của Ngành. Thực hiện chủ đề năm học mới: “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới quản lý tài chính và triển khai phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của năm học là tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gắn với yêu cầu đặc thù của ngành giáo dục và đào tạo là cuộc vận động “Hai không” và phòng trào thi đua “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.
 
Cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa SPÂN dự
Lễ Khai giảng qua cầu truyền hình tại phòng Hoà nhạc
 
Đại diện cho hơn 700 tân sinh viên, em Vũ Thị Thu Trang, lớp K3A, Đại học Sư phạm Âm nhạc đã nói lên cảm nghĩ của mình: “Thật hạnh phúc khi em được sống và học tập dưới mái trường đại học Sư phạm Nghệ thuật TW, chúng em xin hứa sẽ học tập và rèn luyện thật tốt để trở thành những người có ích cho gia đình, cho xã hội”.
 
Sinh viên Vũ Thị Thu Trang, lớp 3A ĐHSP Âm nhạc
phát biểu cảm nghĩ

Cũng tại Lễ khai giảng, Thạc sỹ Nguyễn Quang Hải, Chủ tịch Công đoàn trường đã công bố Quyết định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng thưởng Kỷ niệm chương vì Sự nghiệp xây dựng Công đoàn cho 02 công đoàn viên nhà trường. Nhà trường cũng tặng giấy khen và phần thưởng cho 07 tập thể lớp học sinh, sinh viên đạt danh hiệu xuất sắc, tiên tiến; 34 sinh viên đạt thành tích cao trong học tập; Khen thưởng 01 tập thể và 10 cá nhân của đội tình nguyện có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện hè.
 
Ths. Trần Đình Tuấn, Phó Hiệu trưởng tặng giấy khen
cho đại diện sinh viên đạt thành tích năm học 2007 - 2008
 
Để chính thức bước vào năm học mới, Thầy giáo Trần Công Hiệu, Trưởng phòng Đào tạo đã đánh hồi trống truyền thống báo hiệu thời khắc khởi đầu của năm học mới, năm học với nhiều hy vọng và quyết tâm của toàn thể cán bộ, viên chức và sinh viên nhà trường.
 
                                                                        Việt Hùng
 
 
Dưới đây là toàn văn Diễn văn của TSKH. Phạm Lê Hoà - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường tại Lễ Khai giảng năm học 2008 – 2009. 
 
DIỄN VĂN KHAI GIẢNG
Năm học 2008 - 2009
 
Kính thưa: - Đ/c Vũ Văn Hậu, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng.
                    - Thưa các đồng chí cán bộ, giảng viên và
                       toàn thể các em sinh viên thân mến.
                       
Trong không khí sôi nổi, phấn khởi của cả nước bước vào năm học mới; Hôm nay, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2008 - 2009 trong niềm tự hào về những thành tích của nhà trường đã đạt được trong năm học vừa qua, đồng thời bước vào năm học 2008 - 2009 với những nhiệm vụ quan trọng trong sự nghiệp đào tạo đội ngũ cán bộ, giáo viên nghệ thuật và những chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng văn hoá trong tương lai.
           
Kính thưa:  - Các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng uỷ,
                      Ban Giám hiệu.
                    - Thưa các đồng chí cán bộ, giảng viên
                      và các em sinh viên!
 
Kể từ khi Thủ tướng Chính phủ kí Quyết định thành lập Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, đến nay chúng ta đã bước vào năm học thứ 3 của trường Đại học. Trong thời gian qua, chúng ta đã có sự chuẩn bị, đầu tư cho một kế hoạch phát triển lâu dài của nhà trường, song trước mắt Trường ĐHSP Nghệ thuật TW chưa phải đã hết những khó khăn, thách thức đòi hỏi chúng ta phải cùng nhau khắc phục để vượt qua.
            Được sự quan tâm của Bộ Giáo dục & Đào tạo; sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành cùng với sự nỗ lực vượt bậc của tập thể cán bộ, giảng viên và các thế hệ sinh viên, nhà trường đó vượt qua những khó khăn, thử thách trước mắt và hiện tại Trường ĐHSP nghệ thuật TW đó và đang phát triển; Từ chỗ Đảng bộ nhà trường đầu năm 2007 chỉ có 56đảng viên, nay Đảng bộ chúng ta đó có 87 đảng viên.
            Về hệ thống tổ chức các phòng, khoa, trung tâm đang ngày càng được củng cố, hoàn thiện và hoạt động có hiệu quả; hệ thống chương trình đào tạo theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa được xác lập và phát triển; đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý của nhà trường được tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Phong trào nghiên cứu khoa học, đổi mới phương pháp dạy học, phong trào thi đua tự học, tự nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đang diễn ra sôi nổi trong trường với nhiều kết quả đáng khích lệ.
            Về qui mô đào tạo nhà trường ngày càng được phát triển, từ chỗ năm 2005 có 02 ngành đào tạo với gần 2000 sinh viên, song đến nay, năm học 2008 - 2009 chúng ta đó viên 04 ngành đào tạo đại học và 02 ngành cao đẳng với hơn 3000 sinh viên các hệ đào tạo trong và ngoài trường.
            Về xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng được quan tâm và đầu tư có chiều sâu đáp ứng việc dạy và học của thầy và trò trong nhà trường; các phòng học được nâng cấp hiện đại hơn; hệ thống Internet phát triển tới tất cả các phòng, khoa, trung tâm trong trường; Website của nhà trường đi vào hoạt động chuyên nghiệp và hiệu quả, đáp ứng nhu cầu tra cứu, trao đổi học tập và nghiên cứu của cán bộ, giảng viên và sinh viên. Đặc biệt, trường chúng ta vừa được Bộ Thông tin và truyền thông ký Quyết định thành lập tạp chí Giáo dục Nghệ thuật. Đây là cầu nối thông tin trên lĩnh vực giáo dục nghệ thuật không chỉ trong nhà trường mà còn tới hệ thống giáo dục đào tạo trên cả nước trong tương lai.
Về nghiên cứu khoa học, trong năm qua công tác nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên nhà trường có sự phát triển cả về chất lượng và số lượng; năm qua chỳng ta đó viên thêm 01 đề tài trọng điểm cấp Bộ, có thêm 06 đề tài cấp Bộ và 42 đề tài cấp Trường của cán bộ, giảng viên.
Đối với hoạt động chuyên môn và phong trào khác do Bộ GD và ĐT tổ chức, trong những năm qua, Trường ĐHSP Nghệ thuật đó để lại ấn tượng tốt đẹp cho mọi người trong các cuộc thi, đặc biệt trên lĩnh vực văn hoá nghệ thuật. Điều này có thể được khẳng định qua kết quả Hội thi “Tiếng hát sinh viên” Toàn quốc lần thứ X năm 2008 tổ chức tại Đà Nẵng cuối tháng 9 vừa qua. Đoàn trường ĐHSP Nghệ thuật TW có 5 tiết mục đều đạt giải, trong đó có 4 tiết mục đạt huy chương vàng, 1 tiết mục đạt huy chương bạc và đạt giải nhất toàn đoàn. Trước đó vào tháng 6/2008, Trường đó đạt 1 giải nhì, 1 giải ba và 1 giải khuyến khích tại Liên hoan các trường VHNT tại Quảng Ninh.
 
Kính thưa các đồng chí cán bộ, giảng viên!
Thưa toàn thể các em sinh viên!
Đối với các em tân sinh viên, từ môi trường giáo dục phổ thông chuyển đến môi trường giáo dục Đại học là một sự thay đổi lớn trong cuộc đời mỗi con người. Vì vậy, các em cần có một sự chuẩn bị chu đáo trên mọi phương diện để có thể thích ứng với cuộc sống mới, môi trường học tập và nghiên cứu mới. Song việc học tập, rèn luyện dưới mái trường Đại học chắc chắn sẽ là những kỷ niệm không bao giờ phai mờ trong suốt cuộc đời mỗi con người. Cuộc sống của sinh viên hiện nay vẫn còn đầy khó khăn nhưng vì trách nhiệm với gia đình và nhà trường, với chính bản thân mình, mong các em hãy dành hết trí tuệ và sức lực chăm lo học tập, nghiên cứu và ứng dụng kiến thức vào thực tiễn. Chỉ có như vậy các em mới có thể trở thành những công dân tốt của xã hội, người thầy giáo tốt của sự nghiệp giáo dục Nghệ thuật trong tương lai.
Kính thưa các đồng chí cán bộ giảng viên và các em sinh viên thân mến!
 
Để thực hiện tốt chỉ thị số 56/2008/CT-BGD&ĐT của Bộ trưởng Bộ GD & ĐT về nhiệm vụ trọng tâm giáo dục đại học năm học 2008 - 2009, thực hiện thành công lộ trình phát triển của nhà trường trong giai đoạn mới, đồng thời nhằm hoàn thành tốt kế hoạch, nhiệm vụ trong năm học, thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường tôi xin triển khai một số nội dung trọng tâm của năm học 2008 - 2009 như sau:
            1. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 07/11/2006 của Bộ chính trị về cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” và cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”. 
2. Làm tốt công tác tổ chức và quản lý đào tạo, đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục; đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội. Nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực quản lý và phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý trong nhà trường.
3. Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện tốt về chấp hành nề nếp, kỷ cương trong cán bộ, giảng viên và sinh viên nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học. Đẩy mạnh công tác NCKH, làm tốt công tác bồi dưỡng, học tập nâng cao trình độ. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học, trong tổ chức, quản lý đào tạo.
            4. Tiếp tục các công việc về quy hoạch, cải tạo dần từng bước tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu đào tạo, phù hợp với quy mô ngày càng tăng của nhà trường.          
5. Mở rộng, đa dạng hoá các loại hình hoạt động chuyên môn cũng như các hoạt động văn hoá xã hội khác, tạo sân chơi phong phú, bổ ích và cũng là nơi rèn luyện cho mỗi sinh viên.
            6. Đối với sinh viên nhà trường cần phải không ngừng nâng cao trình độ chính trị, hun đúc cho mình lý tưởng của người thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, luôn nêu cao khẩu hiệu “Rèn luyện, học tập vì ngày mai lập nghiệp”. Tham gia tích cực và có hiệu quả việc bài trừ các tệ nạn xã hội. Chấp hành tốt Quy chế học tập, hưởng ứng và làm tốt các cuộc vận động của Bộ GD và ĐT, của nhà trường.
            Đảng uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường kêu gọi toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên hãy sát cánh cùng nhau, vượt qua khó khăn, thử thách, tận dụng thời cơ, thuận lợi để phấn đấu vươn lên, khẳng định vị thế của mình, xứng đáng với tầm vóc của Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật đầu ngành của cả nước.
 
Kính thưa quí vị đại biểu, các đồng chí cán bộ, giảng viên và toàn thể các em sinh viên thân mến.
 
Năm học 2008 - 2009 là năm học hứa hẹn sẽ viên nhiều sự kiện tốt đẹp, quan trọng đối với nhà trường. Với những gì chúng ta đó làm trong những năm qua, từ đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên của nhà trường cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Giáo dục & Đào tạo, sự quan tâm của cấp ủy, sự phối hợp, giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành, chúng ta tin tưởng rằng nhà trường sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2008 - 2009. Trong không khí trang trọng này, thay mặt cho toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường, tôi xin tuyên bố: Khai giảng năm học mới, năm học 2008 - 2009 của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Kính chúc quí vị đại biểu cùng toàn thể các đồng chí cán bộ, giảng viên lời chào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt; Chúc các em sinh viên mạnh khỏe và đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện.
 
            Xin chân thành cảm ơn!