Hoạt động nghiên cứu

Nghiệm thu cấp Bộ 03 đề tài KH&CN cấp Bộ

04 Tháng Giêng 2024

Trong hai ngày 27 và 29/12/2023Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã tiến hành Hội nghị nghiệm thu cấp Bộ 03 đề tài KH&CN cấp Bộ.

Tham gia đánh giá nghiệm thu đề tài NCKH cấp Bộ lần này có 03 Hội đồng, với thành phần gồm: Chủ tịch, thành viên Hội đồng, chủ nhiệm đề tài, thành viên đề tài và đông đảo cán bộ, giảng viên quan tâm tới dự.

Toàn cảnh Hội đồng nghiệm thu cấp Bộ

Điểm tương đồng của các đề tài được nghiệm thu lần này đều quan tâm tới việc giáo dục các giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của quê hương, đất nước tới học sinh các cấp. Với việc đưa các hoạt động trải nghiệm làng nghề cho học sinh trung học phổ thông vùng đồng bằng sông Hồng, nghệ thuật múa rối nước vào giảng dạy cho học sinh tiểu học hay giáo dục năng lực thẩm mỹ thông qua các hoạt động trải nghiệm Mỹ thuật truyền thống Việt Nam cho học sinh trung học cơ sở giúp các em hiểu rõ về ý nghĩa, giá trị truyền thống, lịch sử văn hóa của địa phương,dân tộc một cách hữu ích. Đây cũng là một phương thức bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa hiệu quả, bền vững nhất.

Chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu

Tại buổi nghiệm thu, các nhóm nghiên cứu đề tài đã trình bày tóm tắt về kết quả nghiên cứu và một số nội dung cơ bản của đề tài. Sau khi nghe báo cáo, Hội đồng đều đánh giá cao về ý nghĩa khoa học và thực tiễn, các đề tài được thực hiện một cách công phu, thể hiện qua số lượng và chất lượng của các sản phẩm. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đề nghị Ban chủ nhiệm đề tài chỉnh sửa, bổ sung các ý kiến đóng góp của thành viên hội đồng để các công trình nghiên cứu khoa học này được hoàn thiện và đạt giá trị khoa học cao trong thực tiễn.

Các Hội đồng đã thống nhất nghiệm thu 03 đề tài và đề nghị các đơn vị tiếp tục nghiên cứu, phát triển, ứng dụng vào phục vụ đào tạo. Kết quả nghiên cứu sẽ được ứng dụng làm nguồn tham khảo cho hoạt động nghiên cứu, giảng dạy; là tài liệu học tập thiết thực cho cán bộ, giảng viên, sinh viên của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW và các trường khối văn hóa nghệ thuật.

Danh sách 03 đề tài được nghiệm thu:

1. Đề tài “Xây dựng mô hình giáo dục giá trị văn hóa truyền thống cho học sinh trung học phổ thông thông qua hoạt động trải nghiệm làng nghề ở vùng Châu thổ sông Hồng”, mã số B-2021-GNT-03, chủ nhiệm đề tài: ThS. Tráng Thị Thúy

2. Đề tài “Giáo dục giá trị nghệ thuật Múa rối nước cho học sinh tiểu học vùng châu thổ sông Hồng”, mã số B2022-GNT-03, chủ nhiệm đề tài: TS. Nguyễn Văn Định

3. Đề tài “Giáo dục năng lực thẩm mỹ cho học sinh Trung học cơ sở thông qua hoạt động trải nghiệm Mỹ thuật truyền thống Việt Nam”, mã số  B2022-GNT-02, chủ nhiệm đề tài: PGS.TS Nguyễn Văn Cường