Hoạt động nghiên cứu

Nghiệm thu cấp Bộ đề tài KH&CN cấp Bộ mã số B2022-GNT-01 do PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Thảo làm chủ nhiệm

05 Tháng Giêng 2024

NUAE - Sáng ngày 04/01/2024, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW tổ chức Hội đồng nghiệm thu cấp Bộ đề tài KH&CN cấp Bộ “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của các dân tộc ít người khu vực miền núi phía Bắc gắn với phát triển du lịch bền vững” mã số B2022-GNT-01 do PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Thảo làm chủ nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu đề tài gồm 07 thành viên do PGS.TS. Phạm Hương Trà - Học viện Báo chí và Tuyên truyền làm Chủ tịch Hội đồng.

Toàn cảnh Hội đồng nghiệm thu cấp Bộ

Tại buổi nghiệm thu, thay mặt nhóm nghiên cứu đề tài, PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Thảo - chủ nhiệm đề tài đã trình bày tóm tắt về quá trình, kết quả nghiên cứu và một số nội dung cơ bản của đề tài “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của các dân tộc ít người khu vực miền núi phía Bắc gắn với phát triển du lịch bền vững”. Tác giả khái quát những vấn đề chung về hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa. Bằng phương pháp khảo sát, điền dã đã mô tả các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của cộng đồng các dân tộc ít người khu vực phía Bắc, từ đó nghiên cứu xây dựng mô hình làng nghề gắn với du lịch. Sản phẩm của đề tài gồm: 01 báo cáo tổng kết, sách chuyên khảo do Nxb Khoa học xã hội xuất bản, 03 bài báo khoa học trong đó có 1 bài báo quốc tế Q2 - Scopus, đào tạo thành công 01 thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Văn hóa.

Chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu

Đánh giá về kết quả của đề tài, các thành viên Hội đồng đều đánh giá cao kết quả nghiên cứu đề tài, được thực hiện một cách công phu, bám sát với mục tiêu và yêu cầu đề ra. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đề nghị Ban chủ nhiệm đề tài chỉnh sửa, bổ sung các ý kiến đóng góp của thành viên hội đồng để các công trình nghiên cứu khoa học này được hoàn thiện và đạt giá trị khoa học cao trong thực tiễn. Với những kết quả nghiên cứu đạt được, Hội đồng thống nhất nghiệm thu đề tài đạt loại Xuất sắc.

Kết quả nghiên cứu của của đề tài là tài liệu tham khảo hữu ích cho cán bộ nghiên cứu, NCS, học viên, sinh viên ngành Văn hóa, Du lịch Trường ĐHSP Nghệ thuật TW và cũng là cơ sở cho các nhà quản lý văn hóa trên địa bàn nghiên cứu tham khảo và ứng dụng vào thực tế để phát triển kinh tế địa phương.