Tin tức – Sự kiện

Giáo viên giảng dạy Nghệ thuật nhu cầu nhân sự cần thiết trong trường phổ thông

26 Tháng Tư 2019

BBT

Bắt đầu từ năm học 2020-2021, ngành giáo dục sẽ thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo đó môn mỹ thuật và âm nhạc trong trường học sẽ được giảng dạy từ cấp tiểu học đến cấp trung học phổ thông.

Do nhu cầu cần nguồn nhân lực giáo viên giảng dạy mỹ thuật và âm nhạc lớn nên có thể nói giáo viên giảng dạy nghệ thuật thuộc nhóm ngành nghề có tốc độ tăng mạnh mẽ nhất về nhu cầu trên thị trường nhân lực. Theo chia sẻ từ ThS. Nguyễn Thị May – Phó trưởng khoa Sư phạm Mỹ thuật, trường ĐHSP Nghệ thuật TW “các bạn học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh Đại học Sư phạm Mỹ thuật, Sư phạm Âm nhạc tại trường ĐHSP Nghệ thuật TW sẽ được đào tạo bài bản, được trang bị kỹ năng thích hợp - đây cũng là những giáo viên nòng cốt thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới trong giảng dạy âm nhạc và mỹ thuật”.

ThS. Nguyễn Thị May - Phó trưởng khoa Sư phạm Mỹ thuật (đầu tiên phía trái) dự lớp tập huấn "Giáo dục phát triển năng lực học sinh" do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Trong chương trình giáo dục phổ thông mới – môn nghệ thuật (âm nhạc và mỹ thuật)  được giảng dạy cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Đây là môn học bắt buộc như các môn toán, tiếng việt, lịch sử địa lý… Với nhu cầu cấp thiết để bổ sung nguồn lực giáo viên giảng dạy nghệ thuật cho các trường theo tính toán của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu mỗi trường trung học phổ thông trên cả nước bố trí một giáo viên âm nhạc và một giáo viên mỹ thuật thì tổng số giáo viên cần đào tạo và tuyển dụng bổ sung cho các nhà trường là 5.400 người, trong đó có 2.700 giáo viên âm nhạc, 2.700 giáo viên mỹ thuật. Các vị trí mà sinh viên chuyên ngành sư phạm mỹ thuật, sư phạm âm nhạc có thể được tuyển dụng ngay khi ra trường là điều rất lợi thế cho các bạn học sinh theo học ngành này.

ThS. Nguyễn Thị May và ThS. Trần Thị Vân cùng các thầy/cô trong nhóm 8 môn nghệ thuật thảo luận những vấn đề của dự án nhằm giúp giáo viên hiểu rõ về phát triển năng lực học sinh.

Để đáp ứng nhu cầu cần thiết của xã hội trường ĐHSP Nghệ thuật TW với bề dày gần 50 năm đào tạo giáo viên nghệ thuật. Ngay khi đề án Chương trình giáo dục phổ thông mới được Bộ giáo dục và Đào tạo công bố. Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất và điều chỉnh chương trình theo sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm 2019, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW sẽ tuyển 400 tân sinh viên đại học ngành sư phạm mỹ thuật, sư phạm mỹ thuật mầm non, sư phạm âm nhạc, sư phạm âm nhạc mầm non. Đây là thế mạnh của nhà trường bởi trường có rất nhiều kinh nghiệm quý giá của đội ngũ giảng viên trong việc thực hiện chương trình đào tạo giáo viên nghệ thuật. Theo học tại trường sinh viên sư phạm mỹ thuật, sư phạm âm nhạc sẽ được tiếp cận trực tiếp với kiến thức giảng dạy từ các giảng viên rất có uy tín trong giới nghệ thuật khi cung cấp kiến thức chuyên ngành đặc trưng với việc gắn liền thực tiễn. Ngoài ra sinh viên còn được tham gia các câu lạc bộ, cuộc thi sẽ giúp cho người học có thêm các giá trị mới mẻ. Học tập các chuyên ngành Nghệ thuật tại trường ĐHSP Nghệ thuật TW luôn được các sinh viên đánh giá là rất thú vị, nhiều thách thức. Thời gian qua, hàng vạn cử nhân âm nhạc và mỹ thuật đã tốt nghiệp và trở thành những thầy giáo, cô giáo giảng dạy âm nhạc, mỹ thuật tại các trường tiểu học, trung học cơ sở trên cả nước. Đến nay, nhiều cử nhân của trường đã trưởng thành và không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm. Nhiều người trong số họ đã trở thành giảng viên ở các Học viện, trường Đại học đầu ngành, trở thành cán bộ, giáo viên cốt cán của các trường địa phương trong cả nước. Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2019, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW được PGS.TS. Đào Đăng Phượng -Hiệu trưởng Nhà trường đã trả lời tại Chương trình tư vấn tuyển sinh online: “Nhà trường sẽ tuyển 1.070 tân sinh viên - trong đó có 400 cử nhân (sư phạm âm nhạc, chuyên ngành sư phạm âm nhạc mầm non và sư phạm mỹ thuật, chuyên ngành sư phạm mỹ thuật mầm non).  Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW đã thực hiện đề án tự chủ tuyển sinh riêng từ năm 2013, trong đó thí sinh sẽ tham gia xét tuyển môn văn hóa và thi tuyển môn năng khiếu.

PGS.TS. Đào Đăng Phượng – Hiệu trưởng cùng cán bộ, giảng viên trường ĐHSP Nghệ thuật TW làm việc với lãnh đạo Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Các bạn học sinh THPT đăng ký dự thi vào trường ĐHSP Nghệ thuật TW

Đối với thí sinh theo học cử nhân Sư phạm âm nhạc hoặc Sư phạm âm nhạc mầm non, môn năng khiếu sẽ thi môn kiến thức âm nhạc cơ bản (nhạc lý, xướng âm hoặc thẩm âm) và môn thanh nhạc – nhạc cụ.

Đối với thí sinh theo học cử nhân Sư phạm mỹ thuật hoặc Sư phạm mỹ thuật mầm non sẽ thi môn hình họa (vẽ tượng chân dung) và môn vẽ màu.

Giảng viên và các bạn Sinh viên – Khoa SPMT tham gia tư vấn tuyển sinh Đại học năm 2019

(Tham khảo Chương trình giáo dục phổ thông mới tại website của Bộ Giáo dục và Đạo tạo tại đường link http://www.moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx?ItemID=5755 )

Dự án Voyage Thư viện Tra cứu điểm