Tin hợp tác quốc tế

Giám đốc Âm nhạc Học viện Hợp xướng tài năng trẻ - Malaysia tới giảng dạy tại trường ĐHSP Nghệ thuật TW

24 Tháng Mười 2010

Ngày 20/10, bà Susanna Saw – Giám đốc Âm nhạc - Học viện Hợp xướng tài năng trẻ - Malaysia, đã tới trường ĐHSP Nghệ thuật TW nhằm chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy, hướng dẫn âm nhạc và chỉ huy hợp xướng cho giảng viên và sinh viên khoa Sư phạm Âm nhạc.

Chuyến thăm và làm việc của  bà Susanna Saw nằm trong khuôn khổ Chương trình hòa nhạc kỉ niệm 1000 năm Thăng Long  - Hà Nội. Bà Susanna Saw và dàn hợp xướng Malaysia đến Việt Nam để tham gia Chương trình hòa nhạc kỉ niệm 1000 năm Thăng Long  - Hà Nội vào đêm 23/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia tới. Đây được đánh giá là chương trình hòa nhạc lớn nhất ở Việt Nam từ trước tới nay về cả về quy mô tổ chức với số lượng nghệ sĩ lớn nhất cùng biểu diễn trong một tác phẩm, sự tham gia nhiều nhất của các nghệ sĩ quốc tế tên tuổi, lẫn về tầm vóc nghệ thuật, tầm vóc tư tưởng của một trong số ít những tác phẩm giao hưởng nổi tiếng nhất của kho tàng âm nhạc thế giới.

Với nhiều năm giảng dạy và tham gia các dàn hợp xướng lớn trên thế giới, bà Susanna Saw đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc xây dựng thành công một dàn hợp xướng có chất lượng với giảng viên nhà trường. Đồng thời, qua những kinh nghiệm trong nghiên cứu và thực hành âm nhạc, bà đã giới thiệu nhiều phương pháp mới, độc đáo, đặc biệt là phương pháp Kodály giúp người học luôn thấy gần gũi, thân thuộc khi tiếp cận với âm nhạc. Bà nhấn mạnh, việc đào tạo âm nhạc cần được quan tâm, định hướng từ nhỏ cho trẻ em thông qua những điệu múa, trò chơi liên quan đến âm nhạc dân gian, truyền thống, hiện đại, kết hợp với chuyển động của cơ thể theo nhịp điệu, tiết tấu… Bà hi vọng phương pháp này sẽ được những sinh viên – giáo viên âm nhạc tương lai – của trường áp dụng, góp phần vào việc phát triển nền giáo dục âm nhạc tại Việt Nam. Cũng trong chuyến viếng thăm và giảng dạy này, bà Susanna Saw – Giám đốc Âm nhạc  đã đại diện cho Học viện Hợp xướng tài năng trẻ - Malaysia ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

 

Bà Susanna Saw làm việc với trường ĐHSP Nghệ thuật TW

 

Với những kết quả đạt được trong chuyến giảng dạy âm nhạc tại trường ĐHSP Nghệ thuật TW, bà Susanna Saw đánh giá cao khả năng cảm thụ âm nhạc, tinh thần ham học hỏi của sinh viên nhà trường, mong muốn sẽ có cơ hội quay trở lại làm việc và mở ra một hướng hợp tác mới về nghệ thuật đầy triển vọng giữa hai trường trong tương lai gần.

 

Từng tốt nghiệp Đại học Memorial Melba Conservatorium of Music, chuyên ngành piano, được cấp chứng chỉ về phương pháp giảng dạy Kodály của Đại học Queensland, Susanna Saw hiện là Giám đốc Âm nhạc của Học viện Hợp xướng tài năng trẻ - Malaysia.

Bà từng tham gia biểu diễn tại nhiều buổi hòa nhạc trên thế giới, chỉ huy nhiều dàn hợp xướng ở Australia và Malaysia, một trong số đó đạt giải quán quân trong các cuộc thi quốc gia và quốc tế.

Susanna Saw là thành viên Ban chấp hành của tổ chức Interkultur (Đức) và Liên hiệp Đồng ca Quốc tế và Ban giám khảo nhiều cuộc thi hợp xướng nói riêng và âm nhạc nói chung trên thế giới./.