Tin hợp tác quốc tế

Dàn nhạc giao hưởng Nhật Bản biểu diễn tại trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW

13 Tháng Mười Hai 2010

Âm nhạc với giai điệu, tiết tấu và âm thanh có thể làm mọi người xích lại gần nhau hơn”, đó chính là thông điệp mà dàn nhạc giao hưởng Sakura String Ochestra tới từ thành phố Kitakyushu, Nhật Bản, gửi tới thầy và trò trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương trong chuyến lưu diễn vừa qua.

 

Ông Akira Ota, trưởng đoàn dàn nhạc giao hưởng Nhật Bản (ngoài cùng bên phải)

và ông Phan Thanh Tiến (thứ hai từ trái qua phải) chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện

lãnh đạo trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương

 

Dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Tokuhisa Masanori, dàn nhạc Sakura String Ochestra với phần biểu diễn của mình đã để lại nhiều giây phút khó quên trong lòng những người tham dự. Khán giả được thưởng thức một Bốn mùa (sáng tác: Maasaki Hayakawa) thể hiện sự kết hợp hài hòa và khéo léo giữa âm hưởng dân ca Nhật Bản với những yếu tố độc đáo của bút pháp thời kỳ Baroque; hay một Serenade vừa mang màu sắc Nga, vừa in đậm phong cách của nhà soạn nhạc nổi tiếng P.I.Tchaikovsky. Người nghe còn có thể đắm mình trong cảnh mùa thu trên núi Oatari qua những giai điệu nhẹ nhàng êm ái trong tác phẩm Oatari (thơ: Hiromato, phổ nhạc: Phan Thanh Tiến). Không chỉ có những sáng tác nước ngoài, dàn nhạc Sakura String Ochestra còn thể hiện rất ấn tượng hai tác phẩm Suối mơ (Văn Cao) và Thành phố hoa phượng đỏ (Nhạc: Lương Vĩnh, Thơ: Hải Như) với sự trình bày của nghệ sĩ ghi-ta Đặng Chinh Phát.

Với phần trình diễn của mình, dàn nhạc Sakura String Ochestra đã thể hiện kỹ năng hòa tấu nhuần nhuyễn của từng nhạc công trong dàn nhạc, đặc biệt ở những đoạn nhanh, khi giai điệu luân chuyển từ bè này sang bè khác.

Ông Akira Ota, trưởng đoàn dàn nhạc giao hưởng hy vọng, dàn nhạc Sakura String Ochestra với những giai điệu, tiết tấu của âm nhạc đã nối kết những con người với nhau, đồng thời, qua đó, giới thiệu, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm về âm nhạc giao hưởng Nhật Bản với các cán bộ, giảng viên và sinh viên trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương./.

 

Ra đời tại một hòn đảo thành phố Kitakyushu, dàn nhạc giao hưởng Sakura String Ochestra thành lập từ năm 2007 với 26 thành viên. Dàn nhạc đã lưu diễn tại nhiều nước và dành được nhiều cảm tình của công chúng yêu nhạc trên khắp thế giới.

 

Một số hình ảnh trong buổi biểu diễn:

 

 

Dàn nhạc Sakura String Ochestra biểu diễn tại

trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương

 

Nghệ sĩ Phan Thanh Tiến say sưa với những giai điệu của tác phẩm Oatari

 

Sự kết hợp ấn tượng giữa nghệ sĩ ghi-ta Đặng Chinh Phát, nghệ sĩ Phan Thanh Tiến cùng dàn nhạc Sakura String Ochestra.