Tin tức

Nguyễn Thị Ngọc Ánh: Phấn đấu để trở thành một “đại sứ thương hiệu” NUAE

09 Tháng Chín 2019

Hoàn thành bài thi tốt nghiệp với số điểm xuất sắc 9.9 và nhận bằng cử nhân loại giỏi, Nguyễn Thị Ngọc Ánh – sinh viên K2 ngành đại học thanh nhạc của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW cũng vừa kịp hoàn thành thủ tục lên đường sang Ý học Thạc sỹ thanh nhạc tại Học viện Alfredo Casella (Italia). Website Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã có buổi trao đổi cùng cô sinh viên xuất sắc này để lắng nghe những chia sẻ về tâm tư, tình cảm cũng như những dự định tương lai của mình.

Nguyễn Thị Ngọc Ánh trong buổi gặp mặt với Ban giám hiệu Nhà trường

Đại học thanh nhạc là một ngành còn khá mới mẻ của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, điều gì đã khiến em quyết định lựa chọn ngành học này?

Ngay từ khi học phổ thông, em đã được biết về trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật trung ương qua nhiều bạn bè, người quen: đây là môi trường học tập lý tưởng cho những ai đam nê ngành sư phạm âm nhạc, thanh nhạc với đội ngũ giảng viên đầy tâm huyết và trình độ cao. Với ước mơ luôn ấp ủ là được theo học nghệ thuật tại đây nên em đã lựa chọn thi vào Trường ngay khi tốt nghiệp.

Lúc đầu theo học, em rất bỡ ngỡ và khó khăn trong việc học những kỹ thuật thanh nhạc: cách lấy hơi, rung giọng, luyến láy… thêm vào đó sự nhút nhát, rụt rè trong giao tiếp thực sự là một rào cản khiến em thực sự cảm thấy khó khăn trong môi trường đại học mới.

Trong những ngày đầu khó khăn, may mắn là em đã gặp được sự chia sẻ động viên của các thầy cô trong Khoa, đặc biệt là của cô giáo dạy bộ môn Thanh nhạc – người đã “truyền lửa”, cũng là người trực tiếp giúp em nhìn nhận đúng về giọng hát của bản thân và cho em những lời khuyên chân thành, bổ ích. Từ đó, những khó khăn khi học thanh nhạc dần qua đi, em đã tự tin hơn trên hành trình học đại học của mình với những năm tháng không thể nào quên.

Trong những năm tháng không thể quên ấy, em đã kịp chuẩn bị những gì cho hành trang chinh phục ước mơ nghệ thuật của mình?

Điều vui nhất và đáng tự hào nhất đối với một sinh viên có lẽ đó là những thành tích trong học tập. Em đã đạt 6 kỳ học bổng và tốt nghiệp với số điểm 9.9 cùng với nhiều giải thưởng âm nhạc ở những cuộc thi lớn. Nhưng hơn cả, đó là em đã tiếp tục được theo học ngành Thanh nhạc yêu thích của mình ở bậc cao hơn tại Italia.

Là một trong số ít sinh viên của trường giành được học bổng theo học chương trình thạc sĩ Thanh nhạc tại nước ngoài, theo em yếu tố nào là cần thiết để đạt được điều đó?

Em nghĩ một trong những hạn chế của sinh viên ngành nghệ thuật đó là năng lực ngoại ngữ để đảm bảo cho việc học tại nước ngoài. Chính vì vậy, thời gian qua cá nhân em đã phải cố gắng rất nhiều để hoàn thiện chương trình ngoại ngữ tiếng Ý, trình độ B2. Học lực giỏi và giải thưởng nghệ thuật cũng là điều quan trọng để được tiếp nhận sang học ở các cơ sở đào tạo nước ngoài.

Nhân đây, em cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đối với Ban giám hiệu nhà trường, khoa Sau đại học và các thầy cô đã hỗ trợ em rất nhiều trong việc kết nối với Trường Đại học Hà Nội để hoàn thành việc nâng cao năng lực ngoại ngữ, với Học viện Alfredo Casella để hướng dẫn em các thủ tục cho việc đi du học được diễn ra thuận lợi.  

Vậy dự định của em trong thời gian học tập tại nước ngoài ra sao?

Được đến học Thanh nhạc tại Ý đối với em là một điều vô cùng tuyệt vời bởi đây là cái nôi của nghệ thuật nhân loại nói chung, trong đó có âm nhạc. Nhưng điều em mong muốn hơn cả đó là đem những thể loại âm nhạc cổ truyền Việt Nam như quan họ, chầu văn hay những ca khúc có âm hưởng dân ca của quê hương mình đến với môi trường học tập mới. Như lời thầy Hiệu trưởng – PGS.TS. Đào Đăng Phượng đã dặn dò em trong buổi gặp mặt với Ban giám hiệu Nhà trường mới đây: Hãy phấn đấu học tập thật tốt, để trở thành một “đại sứ thương hiệu”, mang hình ảnh của trường ĐHSP Nghệ thuật TW và văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế!

Một số thành tích của Nguyễn Thị Ngọc Ánh tại các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật:

  • Quán quân “Khúc hát sông quê” (2016)
  • Á quân cuộc thi “Karaoke thế giới tại Việt Nam. Thí sinh đầu tiên của Việt Nam được cử sang Macau để tranh tài với thi sinh 11 nước trong khối ASEAN tại cuộc thi “Karaoke World Championship” 2016; lọt vào top 5 nữ châu Á.
  • Quán quân cuộc thi “Tiếng hát sông Thương” 2017
  • Á quân Festival Music 2017
  • Tham gia Sao Mai miền Bắc 2017
  • Top 5 thí sinh xuất sắc nhất trong cuộc thi “Tiếng hát Việt – Trung” 2018.

Dự án Voyage Thư viện Tra cứu điểm