Hoạt động nghiên cứu

Hội thảo khoa học Quốc gia: “Di sản nghệ thuật Việt Nam: Bảo tồn và phát huy”

15 Tháng Tư 2024

NUAE - Ngày 12/4/2024, tại Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng, Câu lạc bộ Khối đào tạo giáo viên nghệ thuật (thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Di sản nghệ thuật Việt Nam: bảo tồn và phát huy”. Hội thảo là diễn đàn học thuật để các nhà khoa học công bố các kết quả nghiên cứu mới và trao đổi, đề xuất giải pháp về việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản nghệ thuật Việt Nam (bao gồm di sản vật thể và phi vật thể).

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam có ông Phạm Ngọc Lan, Uỷ viên Thường vụ, Trưởng ban Công tác hội viên. Về phía Câu lạc bộ Khối đào tạo giáo viên nghệ thuật có NGƯT.PGS.TS. Đào Đăng Phượng - Chủ nhiệm Câu lạc bộ, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHSP Nghệ thuật TW cùng lãnh đạo các cơ sở đào tạo thuộc câu lạc bộ. Đoàn công tác của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW tham dự Hội thảo còn có TS. Nguyễn Văn Định - Phó Hiệu trưởng và đại diện lãnh đạo các đơn vị của Nhà trường.

NGƯT.PGS.TS. Đào Đăng Phượng - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khối đào tạo giáo viên nghệ thuật phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, NGƯT.PGS.TS. Đào Đăng Phượng - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khối đào tạo giáo viên nghệ thuật, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHSP Nghệ thuật TW nhấn mạnh: bảo tồn di sản nghệ thuật Việt Nam luôn là yếu tố cần thiết và quan trọng, chính là giữ gìn nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam thông qua âm nhạc dân gian và nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống khác.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khối đào tạo giáo viên nghệ thuật hi vọng các ý kiến của hội thảo sẽ tập trung vào các khuynh hướng tiếp cận, lý thuyết mới về di sản nghệ thuật Việt Nam; Giá trị di sản nghệ thuật Việt Nam (bao gồm di sản vật thể và phi vật thể) đối với sự phát triển bền vững văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội; Và giải pháp bảo tồn, phát huy tài nguyên di sản nghệ thuật Việt Nam trong bối cảnh giáo dục - đào tạo nghệ thuật hiện nay.

PGS.TS. Võ Văn Minh - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, PGS.TS. Võ Văn Minh - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng cho biết: “Trong suốt chiều dài lịch sử, các thế hệ người Việt Nam đã không ngừng xây dựng, bồi đắp, hun đúc một nền văn hóa nghệ thuật thống nhất trong đa dạng và giàu bản sắc dân tộc. Thành quả sáng tạo, giữ gìn, trao truyền của cha ông đã để lại cho chúng ta một kho tàng di sản nghệ thuật vật thể và phi vật thể đồ sộ và phong phú. Nhiều loại hình nghệ thuật đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản nghệ thuật đại diện của nhân loại, thể hiện sự trân trọng của quốc tế đối với các loại hình nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam.

Thế hệ hôm nay, chúng ta có trách nhiệm gìn giữ và tiếp tục phát huy. Để làm được việc đó, giáo dục nghệ thuật nói chung và đào tạo giáo viên nghệ thuật nói riêng là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Trong công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo hiện nay, giáo dục nghệ thuật càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết, góp phần kết nối tri thức và lan tỏa các giá trị tốt đẹp”.

TS. Nguyễn Thị Minh Ngọc, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương trình bày tham luận “Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật hoa văn trang trí trên trang phục của người Mông, tỉnh Lào Cai trong bối cảnh công nghệ số”

Ban Tổ chức đã nhận được gần 100 bài báo của hơn 200 tác giả đến từ các trường, viện, trung tâm nghiên cứu trong cả nước, có sự đánh giá, phản biện nghiêm túc, chặt chẽ của các nhà khoa học uy tín để từ đó tuyển chọn hơn 80 bài báo đăng trong Kỉ yếu của Hội. Hội thảo được tổ chức với hai phiên: Phiên toàn thể có 03 báo cáo được chọn trình bày, trong đó có Báo cáo “Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật hoa văn trang trí trên trang phục của người Mông, tỉnh Lào Cai trong bối cảnh công nghệ số” của TS. Nguyễn Thị Minh Ngọc, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

Trình bày tham luận tại các tiểu ban của “Di sản nghệ thuật Việt Nam: Bảo tồn và phát huy”

Phiên tiểu ban có 03 tiểu ban với 3 nội dung chính Di sản nghệ thuật phi vật thể Việt Nam; Di sản nghệ thuật vật thể Việt Nam; Bảo tồn và phát huy di sản nghệ thuật Việt Nam hiện nay.

Ngoài ra, bên lề hội thảo đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa khác như: Công diễn các tác phẩm đạt giải trong Cuộc thi sáng tác của Câu lạc bộ Khối đào tạo giáo viên nghệ thuật; Trao kỷ niệm chương cho các thành viên câu lạc bộ, trao quyết định kiện toàn thành viên cho câu lạc bộ và trao giải Cuộc thi Sáng tác ca khúc và logo về Câu lạc bộ Khối đào tạo giáo viên nghệ thuật.

Giảng viên, MC Thanh Mai - Trường ĐHSP Nghệ thuật TW dẫn dắt chương trình Hội thảo

Lãnh đạo Hiệp hội và Nhà tài trợ trao giải các tác phẩm đạt giải trong Cuộc thi sáng tác của Câu lạc bộ Khối đào tạo giáo viên nghệ thuật

Lãnh đạo Hiệp hội trao kỷ niệm chương, chứng nhận cho các thành viên thuộc Câu lạc bộ Khối đào tạo giáo viên nghệ thuật

Đoàn công tác của NUAE tham dự Hội thảo