Tin tức

Các doanh nghiệp và sinh viên thử nghiệm và đánh giá hệ thống cơ sở dữ liệu Voyage

26 Tháng Mười 2017

Ngày 24/10, trong khuôn khổ của Hội thảo khoa học quốc tế: “Tăng cường cơ hội tiếp cận thị trường lao động cho sinh viên Việt Nam” tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, đã diễn ra 2 chuyên đề: Các doanh nghiệp và sinh viên tham gia dự án thử nghiệm và đánh giá hệ thống.


 Phiên làm việc của các doanh nghiệp tham gia dự án thử nghiệm

            Phiên làm việc diễn ra trong buổi sáng với nội dung cụ thể: Hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp tại Việt Nam với trọng tâm là sinh viên tốt nghiệp, nhu cầu về kĩ năng và kinh nghiệm thực tập của sinh viên,  tiếp đó là các doanh nghiệp thử nghiệm và đánh giá hệ thống.

            Dự án Voyage (Dự án Tăng cường cơ hội tiếp cận thị trường lao động cho sinh viên Việt Nam) do tổ chức AlmaLaure, Cộng hòa Italy chủ trì và nhận được tài trợ của Uỷ ban châu Âu. Dự án muốn xây dựng một mô hình kết hợp các doanh nghiệp và Nhà trường hiệu quả hơn bằng cách khi các sinh viên sắp ra trường sẽ cung cấp thông tin qua bảng hỏi trực tuyến của hệ thống. Theo đó, khi tham gia trả lời bảng hỏi trên platform, hồ sơ sinh viên sẽ được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu, tạo hồ sơ xin việc curriculum vitae ( CV)  theo tiêu chuẩn châu Âu, nâng cao cơ hội tiếp cận thông tin với các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước. Từ cơ sở dữ liệu đó, Dự án cũng tạo điều kiện để các trường cải thiện việc cung cấp thông tin và tư vấn hướng nghiệp cho học sinh chuẩn bị nhập trường, điều chỉnh chương trình học tập, cải tiến và nâng cao kỹ năng, chuyên ngành đào tạo, tập trung hơn vào những kỹ năng và năng lực có liên quan nhiều hơn đến thị trường lao động, đổi mới giáo trình và phương pháp giảng dạy, điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh theo từng ngành nghề phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động trong từng thời kỳ.

            Trong phiên làm việc của Hội thảo, các doanh nghiệp đưa ra thực trạng về việc tuyển dụng nhân lực như: sinh viên thiếu kĩ năng máy tính cơ bản; thiếu “kỹ năng mềm”; phương pháp tiếp cận, giải quyết công việc chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà tuyển dụng… Các doanh nghiệp cũng đề xuất ý kiến để hoàn thiện hơn bản CV như đưa thêm những thông tin vị trí công việc mong muốn của ứng viên giúp cho các nhà tuyển dụng hiểu biết về nhu cầu và có sự sắp xếp hợp lý trong công việc; đưa ra minh chứng về bằng cấp, chứng chỉ… Thông qua chương trình hội thảo lần này, các doanh nghiệp mong muốn có nhiều kênh tiếp xúc, đối thoại với sinh viên hơn để thấu hiểu nhu cầu của cả hai bên.

BBT