Tin hợp tác quốc tế

Giao lưu Âm nhạc đại học Tiểu bang Michigan - Độc đáo và ấn tượng

04 Tháng Mười Hai 2009

Ngày 3-12, tại Phòng hoà nhạc đã diễn ra buổi giao lưu âm nhạc đặc sắc và ấn tượng với giáo sư, nhà giáo ưu tú, nghệ sĩ Walter, trưởng khoa Âm nhạc và nghệ sĩ Elsa Verdehr từ trường Đại học Tiểu bang Michigan, Hoa Kỳ. Tham dự buổi giao lưu âm nhạc có các đồng chí trong Ban giám hiệu, các cán bộ, giảng viên cùng đông đảo sinh viên trong trường.

Hai nghệ sĩ đã trình bày các tiết mục hoà tấu giữa hai cây đàn violin và clarinet.  Những đặc điểm khác biệt nhau giữa violin và clarinet chính là lý do khiến số lượng tác phẩm âm nhạc viết cho hai nhạc cụ này rất ít ỏi. Do đó, với phần thể hiện của mình, các nghệ sĩ đã cho thấy khả năng kết hợp hài hoà của violin và clarinet trong âm nhạc, tạo nên những hiệu quả rất độc đáo và ấn tượng.

 

 

Hai nghệ sĩ đã chia sẻ với tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên trường ĐHSP Nghệ thuật TW về phương pháp giảng dạy âm nhạc tại ĐH Tiểu bang Michigan. Theo đó, mỗi giáo viên âm nhạc sẽ giảng dạy cho một sinh viên kiến thức cơ bản về nhạc cụ như lịch sử âm nhạc, các trường phái âm nhạc…; các thao tác trong quá trình sử dụng nhạc cụ, cách biểu diễn solo hay biểu diễn trong một dàn nhạc. Nghệ sĩ Elsa Verdehr nhấn mạnh, chương trình và các phương pháp giảng dạy ở ĐH Tiểu bang Michigan đều hướng tới mục đích cao nhất là dạy cho sinh viên cách hiểu cái thần của một bản nhạc, cách nhận thức và hoàn thiện bản thân, cách sống có bản lĩnh để sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề gặp phải trong cuộc sống. Như vậy, không những giảng dạy về chuyên môn âm nhạc, các thầy cô còn dạy cho sinh viên cách sống, hướng tới nhân cách tốt đẹp, cách học làm người.

 

 

Phát biểu tại buổi giao lưu, PGS.TSKH. Phạm Lê Hoà đánh giá cao các tiết mục biểu diễn rất đặc sắc của hai nghệ sĩ. Theo phó giáo sư, trong một dàn nhạc, về âm lượng, một cây kèn clarinet thường tương ứng với nhiều cây violin, thêm vào đó, việc điều hoà âm lượng của hai loại nhạc cụ này đòi hỏi kĩ thuật đặc biệt. Do vậy, màn trình diễn của hai nghệ sĩ đã thể hiện sự chuyên nghiệp trong nghệ thuật biểu diễn và sự kết hợp hết sức độc đáo của một cây đàn violin và một cây kèn clarinet. Đây thực sự là một tiết mục đặc sắc, để lại rất nhiều ấn tượng.

 

Vài nét về hai nghệ sĩ Water Verdehr và Elsa Verdehr

Walter Verdehr sinh tại Nam Tư, bắt đầu những buổi học đầu tiên về violin tại Nhạc viện Graz của Áo. Từng tham gia đào tạo tại Trường Nghệ thuật Julliard danh tiếng, ông chính là nghệ sĩ violin đầu tiên nhận bằng tiến sĩ ở đây. Hiện ông là Trưởng khoa nhạc cụ dây tại Trường Âm nhạc, ĐH Tiểu bang Michigan, nơi ông vừa nhận danh hiệu Giảng viên ưu tú.

Ông từng tham gia biểu diễn ở nhiều nơi trên thế giới. Thời báo Luân Đôn từng miêu tả buổi biểu diễn của ông là “mạnh mẽ và hùng tráng”. Tờ Người đưa thư Viên thì bình luận “Ông là một nghệ sĩ violin hoàn hảo với những nốt nhạc trào dâng một cách tráng lệ và những âm vực tao nhã”. Ông từng là thành viên Ban giám khảo Cuộc thi Violin Quốc tế mùa xuân 1997 tại Praha vf Cuộc thi Violin tại Naumburg năm 1998 và 2003.

Elsa Ludewig – Verdehr theo học tại Nhạc viện Oberlin và trường Eastman, nơi bà nhận chứng chỉ biểu diễn và học vị Tiến sĩ về Âm nhạc. Bà từng biểu diễn và thuyết trình tại nhiều đại hội clarinet quốc tế, tham gia Lễ hội Âm nhạc Marlboro và các nhóm lưu diễn trong nhiều năm. Bà thường dành mùa hè để tham gia trong Dàn nhạc Giao hưởng Đại nhạc hội Teton với tư cách là nghệ sĩ clarinet chính. Bà được tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú và Giảng viên đại học ưu tú tại ĐH Tiểu bang Michigan. Âm nhạc của bà được tờ Thời báo New York đánh giá là “đặc sắc và đầy tính nhạc”, tờ Boston Globe thì ca ngợi “những âm hưởng thanh thoát và cách phân nhịp tao nhã”.