Hoạt động sinh viên

Hội nghị sơ kết 5 năm triển khai đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”

31 Tháng Mười 2023

Chiều ngày 26/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm triển khai đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 63 điểm cầu trên Toàn quốc. Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định đại diện Trường ĐHSP Nghệ thuật TW tham dự Hội nghị.

Ngày 30/10/2017 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 1665/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”. Mục tiêu của Đề án là thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trong thời gian học tập tại các nhà trường. Sau khi Đề án được ban hành, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch triển khai Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” của ngành Giáo dục với một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể như đẩy mạnh thông tin, truyền thông; hỗ trợ đào tạo khởi nghiệp; tạo môi trường hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp; hỗ trợ nguồn vốn cho các chương trình, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên; hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cho biết những thành quả đạt được trong thời gian qua là công sức lớn lao của tất cả các bên tham gia đề án từ trung ương đến địa phương và các tổ chức, doanh nghiệp. Từ những thành quả đã đạt được trong quá trình triển khai, Thứ trưởng lưu ý các bên phải rút ra được những bài học kinh nghiệm như các mô hình, cách làm hay thì cần phải học hỏi lẫn nhau và tiếp tục cùng nhau đi chặng đường của những năm tiếp theo. Trong quá trình triển khai, cần có những giải pháp cụ thể để học sinh, sinh viên có nhận thức, hành động, hiểu và hiểu thấu đáo về công tác hỗ trợ khởi nghiệp. Khi đã hiểu rõ, hiểu sâu thì chính các em cũng thấy được trách nhiệm của mình đối với xã hội, với gia đình, bản thân và có những đóng góp ý nghĩa cho cộng đồng.

TS. Nguyễn Văn Định - Phó Hiệu trưởng nhận bằng khen các tập thể có hoạt động tích cực trong quá trình triển khai Đề án 1665 

 

Nhân dịp này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tặng bằng khen cho 16 tập thể có hoạt động tích cực trong quá trình triển khai Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”.

Trong thời gian qua, bên cạnh việc xây dựng Kế hoạch và các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác hướng nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp học sinh, sinh viên, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã chỉ đạo Phòng Quản lý Học viên, Sinh viên phối hợp với các Khoa chuyên môn và các đơn vị trong toàn trường tăng cường tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo về khởi nghiệp cho sinh viên như: “Cơ hội việc làm thời đại 4.0”; Kỹ năng tìm kiếm việc làm; Kỹ năng chinh phục nhà tuyển dụng; Kỹ năng trả lời phỏng vấn; Kỹ năng xây dựng CV... nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết, đây là một trong những hành trang quý báu giúp sinh viên trên con đường khởi nghiệp.

Ngày hội việc làm năm học 2022-2023 với sự tham gia của gần 40 doanh nghiệp và hàng ngàn sinh viên NUAE

            Ngày hội việc làm hiện nay Nhà trường đã tổ chức định kỳ hàng năm để giúp sinh viên có cơ hội được tiếp cận trực tiếp với doanh nghiệp và tìm được việc làm phù hợp với khả năng và chuyên ngành mình được đào tạo. 

Nhà trường thường xuyên phối hợp với các doanh nghiệp có tuyển dụng nhân sự phù hợp với các chuyên ngành đào tạo  để giới thiệu, hỗ trợ sinh viên tìm việc làm. Thông qua việc hỗ trợ sinh viên về chuyên môn cũng như về các kỹ năng mềm, giúp sinh viên tự tạo được việc làm, góp phần giúp sinh viên khởi nghiệp thành công. Năm 2019, Nhà trường đã ký Thoả thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục Nova (NovaEdu) về việc triển khai đề án 1665 của Thủ Tướng Chính Phủ về “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” ; thông qua đó đã hợp tác về công tác đào tạo, định hướng nghề nghiệp và hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp. Trường ĐHSP Nghệ thuật TW là một trong những đơn vị tiên phong phối hợp cùng với NovaEdu triển khai đưa môn học “Kỹ năng khởi nghiệp” (NovaSpro) vào khung chương trình đào tạo chính khóa và đã triển khai thực hiện từ đầu năm học 2020 - 2021.

Dự án Thực Nghệ Hương xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ V”

Nhà trường đã tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp năm 2018, chọn lọc và đưa vào thẩm định 05 ý tưởng của sinh viên trong đó lựa chọ 02 ý tưởng xuất sắc nhất tham gia dự thi toàn quốc. Năm 2021, nhóm sinh viên của Nhà trường đã đạt giải Ba vòng Chung kết cuộc thi “Học sinh sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ IV, năm 2021”. Năm 2022, dự án “Thực Nghệ Hương” đã xuất sắc đạt giải Nhất tại “Ngày hội khởi nghiệp quốc gia” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào tháng 3/2023. Hiện nay, Nhà trường đang triển khai cuộc thi “Sinh viên NUAE với ý tưởng khởi nghiệp” năm học 2023 - 2024, dự kiến Vòng chung kết sẽ diễn ra vào cuối tháng 11/2023.

BBT