Hoạt động sinh viên

Vũ Hà Trang - Sinh viên năm thứ 2 khoa Thanh nhạc Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương đoạt Huy chương Vàng Asia Pacific Arts Festival

29 Tháng Giêng 2018

Vượt qua nhiều thí simh đến từ các quốc gia Malaysia, Cambodia,  Indonesia, Taiwan, Kzakhstan, Japan, Philipines,  Vũ Hà Trang, cô sinh viên năm thứ 2 khoa thanh nhạc Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương đã vinh dự được trao Huy Chương Vàng tại Lễ hội âm nhạc Châu Á Thái Bình Dương (Asia Pacific Arts Festival) vừa diễn ra tại Malaysia.

 vu ha trang doat huy chuong vang asia pacific arts festival hinh anh 1

Vũ Hà Trang tại cuộc thi Asia Pacific Arts Festival

Asia Pacific Arts Festival là chương trình giao lưu văn hóa, biểu diễn và thi đấu về nghệ thuật của khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Chương trình nhằm hướng tới sự hòa hợp, phát triển, kết nối các quốc gia trong khu vực, dựa trên tinh thần hữu nghị, hòa bình và phát triển cộng đồng thịnh vượng chung.

Asia Pacific Arts Festival đã tổ chức thành công trong suốt 6 năm qua dành cho loại hình: Nhạc Cụ, Hát, Nhảy ở thể loại: Đơn, đôi, tam, nhóm nhỏ và nhóm lớn, tuổi từ 6 đến 80 tuổi. Tiêu chí của cuộc thi dựa trên số điểm của Ban giám khảo để xét hạng Vàng, Bạc, Đồng. Các thí sinh xuất sắc sẽ được mời biểu diễn tại ngày chung kết của chương trình.

Vũ Hà Trang cho biết: "Em biết đến cuộc thi qua một người bạn ở trung tâm nghệ thuật Sol Art. Khi biết được tin này em thật sự rất muốn trải nghiệm, để thử sức mình và khẳng định bản thân. Qua cuộc thi cũng là dịp để em hỏi các bạn ở nhiều quốc gia khác nhau từ giao tiếp, đến kỹ thuật thanh nhạc và cả bản lĩnh sân khấu.Và may mắn đã mỉm cười khi em đã dành được giải Vàng. Thật sự e cảm thấy rất hạnh phúc và vinh dự”. 

Lựa chọn "O mio babbino caro" (tạm dịch: Cha kính yêu của con ơi!) là một Aria dành cho giọng nữ cao (Soprano). Bài hát trích trong vở opera Gianni Schicchi (1918) của Giacomo Puccini, lời của Giovacchino Forzano. Đây là Aria duy nhất trong vở Opera mà ca sĩ có thể hát riêng như một tác phẩm độc lập và Vũ Hà Trang đã thể hiện thành công khi nhận số điểm tuyệt đối từ Ban giám khảo cho phần trình diễn của mình.

vu ha trang doat huy chuong vang asia pacific arts festival hinh anh 2

Phút thảnh thơi của 2 cô trò sau những giờ học.

Trả lời phóng viên báo Dân Việt về cô học trò của mình, Nghệ sĩ ưu tú Mai Tuyết, Trưởng khoa thanh nhạc - Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương cho biết: “Hà Trang khi mới vào trường sở hữu giọng hát Soprano trong sáng nhưng vẫn là bản năng. Sau 2 năm học, chất giọng ấy đã trưởng thành, và với niềm say mê dòng nhạc thính phòng cổ điển em đã được tôi trực tiếp hướng dẫn, động viên em tham dự cuộc thi để khẳng định bản thân và con đường nghệ thuật mà em đã lựa chọn. Hai cô trò đã tập luyện và với kinh nghiệm cũng đã trải qua các cuộc thi trong nước và thế giới, tôi cũng đã hướng dẫn và chia sẻ những trải nghiệm của người đi trước cho Trang”.

Mặc dù đang là sinh viên năm thứ 2, nhưng Hà Trang xác định rõ con đường mà mình lựa chọn và luôn đặt cho mình mục tiêu để phấn đấu. Với Hà Trang: quan điểm của Trang về  nghệ thuật là luôn luôn không ngừng học hỏi và tìm hiểu về dòng nhạc Opera, thính phòng cổ điểm mà mình theo đuổi, bởi chẳng có thành công nào đến một cách tự nhiên mà tất cả là sự dày công khổ luyện mà thành.

Minh Anh

(nguồn: Báo Dân Việt)

Dự án Voyage Thư viện Tra cứu điểm