Hoạt động sinh viên

Nguyễn Minh Phương – giải nhất cuộc thi Piano quốc tế New York: “Nhà trường, thầy cô đã cho em tự tin bước vào những thử thách lớn”

14 Tháng Sáu 2019

Khép lại một năm học 2018 – 2019 của ngôi trường ĐHSP Nghệ thuật TW (NUAE), năm học với nhiều thành tích đáng tự hào của giảng viên và sinh viên nhà trường. Trong số đó, không thể không nhắc tới sinh viên Nguyễn Minh Phương lớp K2 Đại học Piano, người vừa giành giải Nhất tại cuộc thi Piano quốc tế tại New York, Mỹ 2018.

Từ khi còn nhỏ, Nguyễn Minh Phương, luôn mong muốn mình sẽ gắn bó và được học tập theo con đường chuyên nghiệp với cây đàn Piano. Tốt nghiệp cấp 3, cô gái sinh năm 1997 thi đỗ vào hai ngành Báo chí và Piano. Và cũng như nhiều bạn trẻ khác, Phương băn khoăn đứng trước lựa chọn con đường tương lai của mình. Cuối cùng tình yêu với cây đàn Piano đã thôi thúc cô lựa chọn, ghi danh và trở thành sinh viên của trường ĐHSP Nghệ thuật TW.

Lựa chọn của Minh Phương không phải không gây ra những băn khoăn của người thân, gia đình vì Piano là một ngành mới của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW nơi cô quyết định theo học, nếu so với những cơ sở đào tạo khác có truyền thống lâu đời trong ngành đào tạo này. Mặc dù vậy, bằng trực cảm của mình, qua những lần tiếp xúc với các anh chị và thầy cô của Trường, Phương vẫn quyết định gắn bó với mái trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Và thực tế đã chứng tỏ sự lựa chọn của cô gái trẻ này hoàn toàn đúng đắn. Mặc dù là sinh viên một ngành học mới của trường, nhưng khi học, Phương không gặp nhiều khó khăn vì được rất nhiều thầy cô và bạn bè giúp đỡ. Chỉ có khó khăn duy nhất đối với cô là làm quen với môn mới – đệm thanh nhạc. Vì, từ nhỏ, Phương thường chỉ tập các bài cổ điển dành cho Piano solo, mà chưa có cơ hội được chơi đàn kết hợp với người hát. Nhưng khi vào trường, cô được học và thực hành đệm thanh nhạc nhiều hơn, được tham gia đệm đàn cho các bạn, các anh chị sinh viên ngành thanh nhạc trong những bài thi học phần, thi tốt nghiệp….Điều này đã đem đến cho Minh Phương niềm vui, sự hứng khởi say mê và thêm vững tin vào ngành học mình đã lựa chọn.

Minh Phương, thứ 2 từ bên trái sang cùng các sinh viên NUAE học tập, giao lưu biểu diễn cùng các giảng viên của Đại học Brigham Young (BYU), Mỹ

Ngoài việc học trên lớp, Phương còn được tham gia các hoạt động biểu diễn, các chương trình do nhà trường tổ chức. Với phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ, sinh viên được tự mình sắp xếp lịch học, chọn giảng viên, Minh Phương đã nhanh chóng nắm bắt điều này, cô chủ động xây dựng cho mình một kế hoạch học tập khoa học, vẫn dành được thời gian cho các hoạt động ngoại khóa và biểu diễn.

 

Nguyễn Minh Phương tại cuộc thi Piano quốc tế New York 2018

Cũng trong những năm học đáng nhớ tại trường, ngoài việc được học các kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, Minh Phương còn nhận được sự ủng hộ, động viên từ phía các thầy cô khuyến khích cô tham gia các cuộc thi. Với mong muốn thử thách, tự đặt ra mục tiêu phấn đấu cho bản thân, cô sinh viên ngành Piano này đã mạnh dạn tham gia và trưởng thành dần lên qua các kỳ liên hoan, các cuộc thi nghệ thuật. Từ giải khuyến khích Piano quốc tế được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2017, Minh Phương đã rút được nhiều kinh nghiệm cho bản thân và nhanh chóng tiến bộ qua các kỳ thi và gần đây, giải cao nhất trong cuộc thi Piano quốc tế tổ chức lại New York, Mỹ. Có thể nói, trong những kết quả tốt đẹp mà cô sinh viên năm thứ 3 có được, ngoài nỗ lực cố gắng không ngừng của bản thân, sự giúp đỡ của gia đình còn có sự tận tâm, trách nhiệm, định hướng chuyên môn từ thầy cô. Để chuẩn bị cho các cuộc thi, các thầy cô, mà đặc biệt là thầy giáo ThS. Đinh Công Hải đã dành nhiều thời gian, chọn bài, sửa bài, góp ý, chỉnh sửa những chỗ còn thiếu sót, phát huy thế mạnh trong khả năng biểu diễn của Phương. Có thể nói, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW với những giảng viên tâm huyết, yêu nghề đã khơi gợi những niềm say mê biểu diễn, tiếp thêm sự tự tin cho cô sinh viên Minh Phương bước vào những thử thách lớn như vậy.

Dù sở hữu nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi mang tầm cỡ, Minh Phương vẫn khiêm tốn cho rằng đó là do “trời thương” bởi sự quan tâm đầu tư cả thời gian và vật chất của gia đình, thầy cô, trường lớp. Tuy vậy, chắc hẳn rằng không có một thành công nào lại đơn giản do may mắn, những gì đã có hôm nay của cô sinh viên năm thứ 3 là kết quả của chuỗi ngày phấn đấu từ nhỏ bởi đối với những ai theo đuổi con đường nghệ thuật sẽ hiểu: thành công không chỉ là năng khiếu, tài năng mà còn là sự là khổ luyện không ngừng nghỉ của mỗi người.

Tự nhận là một kẻ thích ẩn dật, không như nhiều bạn bè cùng lứa tuổi, trang facebook của Nguyễn Minh Phương hầu như không có nhiều thông tin cá nhân, ước mơ của cô sinh viên tài năng này cũng rất giản dị. Phương chia sẻ, sau khi tốt nghiệp, cô có dự định sẽ tiếp tục theo đuổi chuyên ngành Piano ở mức học cao hơn là thạc sĩ. Cô sinh viên ngành Piano nàymong muốn sau này có thể về trường, trở thành một giảng viên như các thầy cô mà cô vẫn hằng ngưỡng mộ, yêu quý để có thể tiếp tục lan tỏa cho các bạn sinh viên tình yêu với âm nhạc, với cây đàn Piano và với mái trường ĐHSP Nghệ thuật TW.

Nguyễn Minh Phương, sinh viên K2 khoa Piano – Trường ĐHSP Nghệ thuật TW:

1. Giải Khuyến khích Cuộc thi piano Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017  

2. Giải Ba Hội thi tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo văn hoá nghệ thuật toàn quốc 2017

3. Giải Nhất Cuộc thi Piano Quốc tế New York, Mỹ năm 2018