Sự kiện

Khoa Văn hoá Nghệ thuật, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW - Nơi hiện thực hoá ước mơ cho những người làm văn hoá, nghệ thuật

13 Tháng Tư 2020

NUAE - Trong hơn 10 năm xây dựng và trưởng thành, gắn bó với sự phát triển của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, khoa Văn hóa Nghệ thuật đã không ngừng lớn mạnh, mở rộng, nâng cao và đang khẳng định là một đơn vị đào tạo có uy tín, thương hiệu, cung ứng nguồn nhân lực văn hóa nghệ thuật chất lượng cho đất nước.

            Khoa Văn hóa Nghệ thuật, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW hiện có 4 ngành đào tạo. Ngoài 2 ngành đã có là Quản lý Văn hóa, Diễn viên Kịch - Điện ảnh, trong năm 2019, khoa đào tạo thêm 2 ngành mới là Công tác xã hội và Du lịch. Việc mở thêm 2 mã ngành này mở ra cơ hội tốt hơn cho người học tiếp cận và cơ hội việc làm cũng theo đó mà phong phú, đa dạng. Đồng thời cũng tạo cơ hội để khai thác hiệu quả hơn các nguồn lực hiện có của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, đánh dấu thêm một bước phát triển của Nhà trường theo định hướng đa dạng hóa các loại hình, ngành nghề đào tạo, phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển của xã hội.

            Để đào tạo đội ngũ cán bộ văn hóa, du lịch trong tương lai, khoa Văn hóa Nghệ thuật không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, đẩy mạnh việc đào tạo theo định hướng ứng dụng, gắn thực tiễn với lý thuyết, tăng tính liên thông, liên kết trong nhóm ngành; tập trung vào việc hình thành những phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp cần thiết cho sinh viên. Vì vậy, các bạn sinh viên sẽ được tiếp cận với môi trường học tập chất lượng, hiện đại, năng động… để hành trang ra trường có đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp và tình yêu nghề. Đồng thời, trong quá trình học tập được “truyền lửa” bởi đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn, nhiệt huyết, yêu nghề như: ThS - MC. Nguyễn Thị Thanh Mai, ThS - Diễn viên Lương Giang, ThS - Diễn viên Dương Anh Đức…

PGS.TS. Đào Đăng Phượng - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường là người đầu tiên

góp phần xây dựng khoa Văn hóa Nghệ thuật

         Điều đặc biệt và may mắn đối với khoa Văn hoá Nghệ thuật là PGS.TS. Đào Đăng Phượng - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường là người có công góp phần đặt viên gạch xây dựng và chứng kiến quá trình trưởng thành vững bước của khoa, là một trong những người đã đặt nền móng cho mã ngành mới như Công tác Xã hội, Du lịch… Kiên định và có những định hướng đúng đắn, PGS.TS. Đào Đăng Phượng cùng tập thể khoa Văn hoá Nghệ thuật đã có sự thay đổi và chuyển mình, từng bước khẳng định được chất lượng, vị thế của cái nôi về đào tạo nghệ thuật của nước nhà.

PGS.TS. Đào Đăng Phượng - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên ngành Quản lý Văn hoá và một số ngành khác đạt loại Xuất sắc

Đáp ứng mục tiêu đào tạo theo nhu cầu và yêu cầu xã hội cũng như nâng cao kỹ năng nghề nghiệp gắn chặt với thực tiễn, trong nhiều năm gần đây, Khoa thường xuyên tổ chức các chuyến thực tế cho sinh viên. Việc tổ chức thường xuyên các hoạt động thực tế là cơ hội cho các bạn sinh viên được cọ sát với công việc sau này và cũng là cơ hội để các bạn tích luỹ thêm về những kiến thức chuyên ngành mình để trải nghiệm trước khi bước vào cộng việc mình đã chọn khi ra trường. Bên cạnh đó, khoa còn tổ chức các buổi giao lưu cùng nghệ sĩ nổi tiếng cho sinh viên ngành Diễn viên Kịch - Điện ảnh, giúp các em mở rộng hiểu biết về nghệ thuật diễn xuất; được nghe các nghệ sĩ chia sẻ về niềm đam mê với nghề, những trải nghiệm cuộc sống cũng như con đường đi đến thành công trong sự nghiệp nghệ thuật.

Sinh viên khoa Văn hóa Nghệ thuật của NUAE học thực tế ngay tại khuôn viên Nhà trường

Nhiều sinh viên xuất sắc đã khẳng định được tài năng của mình ngay từ khi học tập tại trường, trong đó có sinh viên Hoàng Mai Anh - k10 Quản lý Văn hoá với hàng loạt các vai diễn ấn tượng như Trúc trong phim “Những cô gái trong thành phố”; xuất sắc với vai chính Tuyết Lan trong phim “Truyền thuyết về Quán Tiên” đã đạt giải Bông sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI năm 2019;… Đó chính là những “trái ngọt”, là niềm tự hào của khoa, của trường sau bao nỗ lực, phấn đấu không ngừng.

Sinh viên Hoàng Mai Anh - K10 Quản lý Văn hoá tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI năm 2019

           Trong một môi trường đào tạo chuyên nghiệp, sinh viên của khoa sẽ có nhiều cơ hội để phát huy tối đa khả năng hoạt động trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tiếp cận với những cơ hội việc làm rất đa dạng, có thể đảm nhiệm những vị trí sau đây:

Đối với ngành Quản lý Văn hoá, có thể làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa - nghệ thuật (như: Sở văn hóa; Phòng văn hóa; Cán bộ văn hóa cấp phường, xã, huyện thị; Trung tâm văn hóa, Ban quản lý di tích, danh thắng, lễ hội…) và các cơ quan có sử dụng nhân lực văn hóa; trong các thiết chế văn hóa (như: Bảo tàng, Thư viện, Phòng tranh, Rạp chiếu phim…); trong các tổ chức dịch vụ văn hóa (như: Khu vui chơi, Trung tâm giải trí, Đơn vị tổ chức sự kiện…); trong các cơ quan truyền thông; trong các trung tâm nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng.

Đối với ngành Diễn viên Kịch - Điện ảnh, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể đảm nhận công việc của diễn viên tại các hãng phim, các công ty truyền thông, quảng cáo, các đài truyền hình, nhà hát, đoàn nghệ thuật của trung ương và địa phương; Tham gia lồng tiếng cho tác phẩm điện ảnh, truyền hình; đảm nhận công việc tổ chức các dự án thuộc lĩnh vực điện ảnh - truyền hình, truyền thông, tổ chức làm phim, sản xuất các chương trình truyền hình, làm trợ lý đạo diễn, tuyển chọn diễn viên cho các bộ phim…

Đối với ngành Công tác Xã hội, ngoài công việc giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp có đào tạo ngành Công tác xã hội cũng có thể làm ở các cơ quan hành chính sự nghiệp thuộc ngành Lao động - Thương binh và Xã hội; các cơ quan, tổ chức xã hội; bộ phận nghiên cứu, điều tra thị trường, quản lý nhân sự, lao động tiền lương ở các công ty, doanh nghiệp; nhân viên hay tình nguyện viên của các tổ chức phi Chính phủ, các chương trình, dự án trong lĩnh vực trẻ em, chăm sóc sức khoẻ, phát triển cộng đồng...; các trung tâm giáo dục chuyên biệt, hỗ trợ giáo dục hòa nhập cho trẻ tự kỷ, tăng động; tư vấn tâm lý của các cơ quan truyền thông đại chúng như: báo viết, đài truyền thanh, truyền hình, hộp thư tư vấn…

Cơ hội việc làm trong ngành du lịch rất rộng mở. Bạn có thể khởi đầu với vị trí nhân viên, sau đó là chuyên viên và quản lý ở các lĩnh vực, bộ phận như kinh doanh tiếp thị và chăm sóc khách hàng; phát triển sản phẩm dịch vụ, điều hành tour, trung tâm thông tin du lịch, quản trị hành chính văn phòng công ty du lịch và lữ hành, hướng dẫn tour du lịch, chuyên viên tư vấn du lịch trong các tổ chức phi chính phủ về dự án trong mảng du lịch cộng đồng, chuyên viên tổ chức sự kiện trong các công ty sự kiện, hoặc chuyên về du lịch - nhà hàng - khách sạn.

Khoa Văn hoá Nghệ thuật - Nơi chắp cánh ước mơ cho những người làm văn hoá, nghệ thuật

Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp 50 năm xây dựng và trưởng thành, khoa Văn hoá Nghệ thuật hôm nay luôn cố gắng hoàn thiện để phù hợp với nhu cầu đổi mới,... hướng tới mục tiêu giáo dục con người phát triển toàn diện, đào luyện ra những lớp người “vừa hồng, vừa chuyên” - vì một NUAE Đoàn kết, Tự trọng, Sáng tạo, Phát triển”.

BBT