Hoạt động nghiên cứu

Hội thảo khoa học: Đánh giá về hoạt động khoa học và công nghệ trong các trường nghệ thuật giai đoạn từ năm 2005 đến nay

26 Tháng Năm 2010

Hoà trong không khí tưng bừng, sôi nổi hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, sáng ngày 25 – 6, tại Phòng Hoà nhạc đã tổ chức chức buổi hội thảo khoa học “Đánh giá về hoạt động khoa học và công nghệ trong các trường nghệ thuật giai đoạn từ 2005 tới nay”.

Những đại biểu tham dự Hội thảo

PGS.TSKH. Phạm Lê Hoà khai mạc Hội thảo

PGS.TS. Nguyễn Phúc Khanh phát biểu tại Hội thảo

 

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm của Bộ Giáo dục & Đào tạo và nhiều cơ quan ban ngành. Về phía Bộ GD&ĐT có PGS.TS. Nguyễn Phúc Khanh (Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học - Công nghệ và Môi trường) cùng hai chuyên viên: Ths. Nguyễn Thuý Loan và Ths. Trần Thị Việt Hà. Lãnh đạo các viện nghiên cứu, các cơ sở giáo dục và giáo dục nghệ thuật trong cả nước có: GS.TS. Trương Việt Bình (Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam), GS.TS. Phạm Minh Khang (Giám đốc Trung tâm phát triển âm nhạc Việt Nam), nhạc sĩ Hoàng Long (Viện Khoa học giáo dục Việt Nam), Ths. Lê Anh Tuấn (Trưởng khoa Âm nhạc – Mỹ thuật trường ĐHSP Hà Nội) cùng các cơ quan truyền thông: Báo Nhân dân cuối tuần, Đại biểu nhân dân, Đài Tiếng nói Việt Nam đã tới đưa tin và viết bài.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đều thống nhất quan điểm, nghiên cứu khoa học là một hoạt động rất quan trọng, có tác động tích cực tới sự phát triển của ngành giáo dục nói chung và của khối các trường nghệ thuật nói riêng. Ở các trường đại học, mỗi người thầy đứng trên bục giảng cần luôn nhận thức rằng, nghiên cứu khoa học là một trong hai nhiệm vụ bắt buộc (bên cạnh việc giảng dạy). Hai hoạt động này cần được tiến hành song song, cùng lúc bởi chúng có quan hệ tương hỗ, qua lại lẫn nhau: hoạt động giảng dạy chính là cơ sở, môi trường nảy sinh ý tưởng cho những đề tài nghiên cứu khoa học, đồng thời là nơi kiểm nghiệm tính phù hợp, đúng đắn và thực tiễn của các đề tài khoa học đó. Nghiên cứu khoa học cũng cần được tiến hành trong sinh viên, thực sự là nơi để các em tìm tòi, học hỏi, sáng tạo, phát huy năng lực của cá nhân.

Ths. Nguyễn Thanh Nga đóng góp ý kiến tại Hội thảo

 

Trong hoàn cảnh đất nước đang phát triển, hoạt động nghiên cứu khoa học trong các trường đại học nói chung, các cơ sở đào tạo nghệ thuật nói riêng ngày càng trở nên quan trọng. Thực tế này đang đặt ra câu hỏi: những nhà giáo dục, nhà quản lý giáo dục cần làm gì để thu hút không những đội ngũ cán bộ, giảng viên mà còn cả sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học; và chúng ta cần có những hành động, biện pháp gì đề nâng cao hơn chất lượng, hiệu quả của hoạt động nghiên cứu khoa học hiện nay. Đó cũng chính là những điều Hội thảo ngày hôm nay hướng tới./.

PV

 

Dự án Voyage Thư viện Tra cứu điểm